Đầu tư căn hộ có lời không? Nên thuê hay mua căn hộ?

đầu tư căn hộ có lời không?

Nhiều người cho rằng căn hộ là “tiêu sản” và thường lựa chọn đầu tư đất nền hoặc nhà phố. Mặc dù những năm gần đây, giá căn hộ tăng khá tốt, đặc biệt tại TP.HCM nhưng loại hình này vì lý do nào đó vẫn kén nhà đầu tư tại thời điểm hiện tại.

Mua nhà chung cư có lời không?

Căn hộ ra đời chủ yếu phục vụ nhu cầu nhà ở tăng cao ở các thành phố lớn, tiết kiệm diện tích sử dụng đất, giảm giá thành xây dựng, tạo điều kiện cho nhiều người có thu nhập trung bình khá có cơ hội sở hữu nhà ở các thành phố lớn. Thị trường căn hộ ở Việt Nam cũng phát triển không ngừng trong 10 năm trở lại đây từ mức 5% số lượng người dân sống ở căn hộ 2005 cho tới nay tỷ lệ này đã tăng lên hơn 25%. Mức giá căn hộ cũng tăng chóng mặt và đỉnh điểm có những căn hộ mức giá lên tới 18.000 USD/m2. Mặc dù vậy đầu tư vào căn hộ vẫn còn nhiều tranh cãi liệu căn hộ có phải là “tài sản” hay là “tiêu sản”. Đặc biệt gần đây có nhiều thông tin liên quan tới việc hạn chế thời gian sở hữu căn hộ tối đa 50-70 năm. Câu hỏi đặt ra là tại thời điểm hiện tại, đất nền và căn hộ, nên chọn đầu tư loại hình nào?

Có thể bạn cũng quan tâm:

Giữ nguyên quy định sở hữu nhà chung cư

Đầu tư căn hộ có lời hay không?

Năm 2017, giá căn hộ cao cấp ở trung tâm TP.HCM rơi vào tầm 2.000 USD/m2, nhưng đến năm 2022 đây là mức giá khởi điểm cho các dự án mới. Nhu cầu ngày càng gia tăng nhưng nguồn cung căn hộ ngày càng hiếm tạo ra sự chênh lệch trong cung cầu, cùng với sự tăng giá sắt thép, nguyên vật liệu đầu vào và cả chi phí nhân công đã dẫn tới giá chào bán căn hộ mới tăng trưởng không ngừng. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, trong 3 năm vừa qua mặc dù trải qua nhiều giai đoạn khó khăn của dịch bệnh nhưng mức giá căn hộ vẫn tăng trung bình 14%/năm và so với quý 1/2019 tăng 37% (chưa bao gồm dòng tiền từ việc cho thuê). Có thể nói đây là mức tăng khá ấn tượng trong bối cảnh có nhiều nghi ngờ về tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư vào loại hình này.

Đầu tư căn hộ có lời không?

Nguyên tắc lựa chọn căn hộ phù hợp khi đầu tư

1. Năng lực của chủ đầu tư

Lựa chọn căn hộ để ở hay cho thuê khác hoàn toàn với việc lựa chọn 1 miếng đất nền, ưu tiên lựa chọn đầu tư căn hộ trước tiên phải là năng lực và uy tín của chủ đầu tư. Vì khi căn hộ đã được xây dựng xong thì chủ sở hữu có thể vẫn mua bán/cho thuê lại mà không cần phải có sổ hồng/pháp lý căn hộ. Rất nhiều khu căn hộ ở TP.HCM chưa có sổ hồng nhưng mức độ tăng giá và dòng tiền cho thuê hàng tháng vẫn rất tốt, dao động 5-7%/năm.

2. Tiện ích thật nội khu và xung quanh

Giá căn hộ tăng lên tùy thuộc vào mức độ đáp ứng các nhu cầu “học tập, mua sắm, thể thao, giải trí, bệnh viện, khu vực gửi xe, công viên…”… Cuộc sống thuận tiện, thoải mái, “tiếng lành đồn xa” sẽ tạo ra nhu cầu lớn hơn nguồn cung và kết quả tự bản thân của dự án sẽ tăng giá ngày càng nhanh mà không cần phải có sự tham gia của các bên khác (như môi giới, chủ đầu tư hay cư dân).
 
3. An toàn/An ninh

Tiêu chí này có vai trò tương đối lớn khi quyết định dọn về sống trong căn hộ. Chủ nhân các căn hộ có thể để nhà trống vài tuần thậm chí vài tháng cũng yên tâm, hoặc nhiều gia đình có con nhỏ, neo người thì việc sống ở căn hộ sẽ đảm bảo tối đa về mặt an toàn cả bên trong và bên ngoài. Các dự án có hệ thống PCCC, an ninh hoàn chỉnh, hệ thống camera ở các khu vực quan trọng sẽ là điểm cộng trong việc lựa chọn nơi sinh sống cũng như thuê lâu dài.

Nên thuê hay mua căn hộ?

Thuê hay mua căn hộ tùy thuộc rất lớn vào 2 yếu tố: Nhu cầu và Tài chính, không có câu trả lời đúng cho tình huống này. Chẳng hạn, có người muốn “con học ở đâu thì chuyển tới đó”, vừa tận hưởng không khí mới lạ ở các khu vực mình tới sống, vừa tiện đường đưa đón con cái đi học/đi làm thì sẽ chọn thuê căn hộ. Ngược lại, có người lại muốn “an cư, lạc nghiệp”, tập trung tiền bạc và thậm chí trả góp để có thể sở hữu được 1 căn hộ ở các thành phố lớn. 

Nên thuê hay mua căn hộ?

Có 2 bài toán lợi nhuận có thể đáp ứng được câu hỏi nên thuê/hay mua:

1) Mua và cho thuê: phù hợp cho nhóm đối tượng thích đầu tư căn hộ nhưng không muốn sinh sống cố định, giá căn hộ tăng tùy thuộc vào những giai đoạn khác nhau của dự án: mở bán, ký hợp đồng, khởi công hầm móng, cất nóc, bàn giao, và cấp sổ hồng. Lợi nhuận mang lại của dòng tiền hàng tháng có thể sử dụng đi thuê các căn hộ ở khu vực khác + lợi nhuận tăng giá hàng năm của căn hộ. 

2) Sở hữu căn hộ ở các khu vực khác nhau: dân số hiện tại đang tập trung nhiều ở khu vực phía tây TP.HCM (>11 triệu) nhưng nguồn cung căn hộ mới thường ở khu vực phía đông (>1,1 triệu). Vì thế nhu cầu đối với căn hộ là hiện hữu và có thể ở khắp các khu vực, thậm chí tràn ra các khu vệ tinh xung quanh. Việc sở hữu căn hộ ở các khu vực thuận tiện tất nhiên sẽ tương đối khó với nhóm có thu nhập thấp, nhưng nếu có kế hoạch rõ ràng cùng với việc dòng tiền thu được từ cho thuê sẽ giảm bớt áp lực trả lãi/trả góp).

Thông qua bài viết này, hi vọng giúp anh chị có thêm góc nhìn về việc có nên đầu tư căn hộ hay không? Tuy nhiên chúng ta cần phải thừa nhận rằng, đô thị hoá càng mạnh mẽ đặc biệt tại các TP lớn, quỹ đất nhà ở ngày càng bị thu hẹp thì phân khúc căn hộ sẽ là xu thế tất yếu. Đồng thời căn hộ cũng sẽ là sản phẩm dễ tiếp cận đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình nhất.

Phone