Đâu là tiêu chí “vàng” để mua chung cư trả góp an toàn?

Tiêu chí lựa chọn nhà chung cư

Khi mua chung cư trả góp lần đầu, người mua nhà thường có nhiều băn khoăn, đặt ra nhiều câu hỏi về hình thức mua bán này. Bài viết sau sẽ đưa ra một vài lưu ý quan trọng để bạn tham khảo trước khi mua.

Mua chung cư trả góp là một hình thức được hầu hết các chủ đầu tư áp dụng hiện nay. Hình thức mua chung cư này không phải thanh toán ngay 100% slot bet kecil giá trị của nó mà tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng sẽ cho bạn vay một khoản tiền bằng 70% giá trị của ngôi nhà và bạn phải thế chấp bằng tài sản hoặc chính căn hộ mà bạn đang mua. Số tiền lãi vay và tiền gốc được dùng để trả dần theo thời gian cùng với mức lãi suất đã thỏa thuận bởi bên cho vay và bên được vay.

Đâu là tiêu chí "vàng" để mua chung cư trả góp an toàn?
Đâu là tiêu chí “vàng” để mua chung cư trả góp an toàn?

Khi mua chung cư trả góp, để quá trình mua bán diễn ra an toàn, có được căn nhà ưng ý, người mua cần chú ý những vấn đề dưới đây.

Tự đánh giá khả năng thanh toán

Tự đánh giá khả năng tài chính trước khi mua nhà
Tự đánh giá khả năng tài chính trước khi mua nhà

Xem thêm bài viết liên quan:

Đề xuất hai phương án thời hạn sở hữu nhà chung cư

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín, dự án tiện ích

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi bạn chọn mua nhà chung cư. Đã có rất nhiều trường hợp người mua chung cư có vấn đề với chủ đầu tư như: Tiến độ chậm hoặc bỏ hẳn không xây, bán nhà kiểu “Cuội bán vịt trời”, bán nhà tính giá bằng đô, góp vốn một giá, khi lên hợp đồng một giá, chất lượng cẩu thả, thu phí giá trên trời…

Vì vậy, năng lực và uy tín của chủ đầu tư là điều phải quan tâm đầu tiên, cái này thể hiện qua tiến độ giao nhà, chất lượng công trình nhà ở, đánh giá của khách hàng đối với các dự án trước đó, số năm kinh nghiệm trong ngành và tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý là dự án phải có tính pháp lý rõ ràng. Chủ đầu tư phải hoàn toàn sở hữu căn hộ, căn hộ vẫn chưa chuyển nhượng, cầm cố và không có trong danh sách quy hoạch không đền bù của nhà nước. Những thông tin này khách hàng có thể đến chính quyền địa phương xác nhận để tránh tình trạng dở khóc dở cười khi gặp phải dự án bị thu hồi, chưa được cấp phép, nằm trong khu vực giải tỏa hoặc liên quan đến tranh chấp…

Đối với dự án, khách hàng cũng cần xem xét chung cư đã có đầy đủ mọi tiện ích để phục vụ cho đời sống như: trường học, siêu thị, bệnh viện, công viên… Dự án tọa lạc ở một nơi yên tịnh hay ồn ào, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đó, chung cư có gần trung tâm hoặc nơi bạn đi làm mỗi ngày, cơ sở hạ tầng tại khu vực có bị ngập nước, các vấn đề về ô nhiễm môi trường, rác thải, mật độ dân cư…

Đánh giá năng lực chủ đầu tư
Đánh giá năng lực chủ đầu tư

Xem thêm bài viết liên quan:

Điều kiện mua NOXH năm 2022 là gì? Ai được mua NOXH?

Xem xét kỹ hợp đồng

Xem xét kĩ hợp đồng trước khi ký kết HĐ
Xem xét kĩ hợp đồng trước khi ký kết HĐ

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua nhà bạn nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản quy định trong hợp đồng mua nhà. Giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng tránh để phát sinh thêm các chi phí không hợp lý cũng như những mốc thời gian thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của bạn.

Bạn cũng có thể yêu cầu điều chỉnh bổ sung một số thông tin xem là không phù hợp, gây bất lợi cho người mua. Bạn cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ một phần chi phí liên quan như chiết khấu, phí quản lý chung cư, phí mua sắm nội thất… Nên tham khảo thêm ý kiến của luật sư về các điều khoản hợp đồng để có những lời tư vấn thích hợp và không nên đặt cọc trước khi thương lượng.

Đối với căn hộ trả góp, cần sự trợ giúp của chủ đầu tư về thủ tục vay vốn ngân hàng. Bạn nên hỏi kỹ lưỡng những giấy tờ cần thiết, xem liệu mình có đủ điều kiện vay không? Lãi suất là bao nhiêu? Để tránh trường hợp xong mọi thủ tục mà lại gặp rắc rối trong vấn đề vay vốn.

Hi vọng bài viết này đã giúp anh/chị có được những góc nhìn đúng đắn trong việc mua nhà chung cư trả góp.

Về dự án Chung cư The Ori Garden (CCXH Lakeside Bàu Tràm), chủ đầu tư đang thực hiện những công tác cuối cùng để chuẩn bị cho việc mở bán giai đoạn 2 của dự án gồm 6 Block cả căn hộ thương mại và NOXH. Nếu anh/chị đang có nhu cầu tìm hiểu về dự án, hãy để lại thông tin của mình theo Form bên dưới. Xin chân thành cảm ơn !

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

  Họ và tên

  Số điện thoại

  Email

  Tiêu đề (không bắt buộc)

  Yêu cầu của bạn

  Phone